Lười biếng có thể “giết chết” một con người

Mỗi người ai cũng có ước mơ, hoài bão của riêng mình. Nhưng để đạt được những điều ấy là cả một quá trình cố gắng bằng tất cả nghị lực. Nếu chúng ta chăm chỉ, chúng ta sẽ có thành công và ngược lại nếu chúng ta lười biếng thì kết quả nhận được chỉ là sự thất bại.

Nhà tiểu thuyết gia Charles Dickens đã từng nói: “Đây là thế giới để hành động, chứ không phải để nhăn nhó và lười nhác”.

Lười biếng là có thể xem là thói hư tật xấu của rất nhiều người, không chịu hoạt động, không chịu suy nghĩ, nhanh bỏ cuộc và không có khả năng phấn đấu và cố gắng. Lười biếng tạo thành thói quen và thành căn bệnh nan y rất khó chữa. Trong thế kỉ XXI, khi các công nghệ máy móc ngày càng phát triển, căn bệnh lười biếng đang có dấu hiệu tăng nhanh ở mỗi cá nhân trong xã hội.

Hãy thấu hiểu và trân trọng những giá trị hiện tại

Lười biếng để lại hậu quả xấu đối với mỗi người, không những làm giảm đi ý chí cố gắng, phấn đấu của con người mà còn khiến cho họ ngày càng nhu nhược, không cố gắng nữa. Có một số người vì lười biếng nên ỷ lại, sống dựa dẫm vào người khác. Họ dùng thời gian hàng ngày chỉ dùng để làm những thứ thỏa mãn bản thân trong chốc lát mà quên mất rằng đang đánh mất đi những khoảng thời gian quý giá để rèn luyện cũng nhưng tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm sống cho bản thân.

Lười biếng có thể giết chết mỗi chúng ta.

Ai cũng có lúc luôn hướng về viễn cảnh tương lai tốt đẹp phía trước mà chủ quan đến hoàn cảnh sống hiện tại, con người luôn thờ ơ với trách nhiệm của bản thân và nghĩ ngày mai tôi sẽ làm. Việc nghĩ về tương lai không phải là việc xấu, nhưng dùng tương lai để bản thân lười biếng là việc không nên làm. Vậy nên trước khi tưởng tượng ra một viễn cảnh tương lai tươi sáng chúng ta phải tập cách trân trọng, thấu hiểu những giá trị hiện tại của bản thân để không làm tuột mất những giá trị tốt đẹp ấy.

Xin đừng chờ đợi, hãy làm khi bạn đang suy nghĩ

Xã hội từng ngày phát triển, nhịp sống đi qua quá nhanh khiến cho chúng ta không có thời gian để làm những điều chúng ta muốn. Vậy nên hãy làm ngay khi chúng ta còn đang suy nghĩ. Đừng để lười biếng kìm hãm chúng ta lại, đừng để bản thân đánh mất những giá trị tốt đẹp mà chúng ta có quyền đoạt lấy.

Cuộc sống khiến ta vấp ngã nhiều lần, đánh mất những người chúng ta mong muốn. Cuộc sống thật tàn nhẫn, nhưng nếu không như vậy, làm sao chúng ta biết cách trân trọng những gì chúng ta đang có. Không phải chúng ta không có cơ hội mà chúng ta bỏ lỡ nó. Trong bản thân mỗi chúng ta đều suy nghĩ đến những việc tốt đẹp nhưng lại quên mất rằng phải hành động mới có thể đạt được những điều tốt đẹp ấy.

Chỉ khi nếm trải hết mặn ngọt cay đắng cuộc đời, mới thấu hiểu hết giá trị của những khoảnh khắc hiện tại, mới biết tương lai sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu hiện tại bản thân lười biếng.

Hãy sống để không bao giờ hối hận khi đang sống

Để đạt được những thành tích trước mắt chúng ta có thể đi copy những thành quả mà người khác cố gắng có được. Nhưng về sau mới nhận ra rằng những thành tích ấy chẳng giúp chúng ta được gì. Chỉ có tích lũy những kinh nghiệm, kiến thức từ những thành tích ấy mới giúp chúng ta trở thành những con người thành công.

Vậy nên hãy sống như ngày cuối cùng hôm nay chúng ta sống. Sống hết mình, làm việc hết mình bằng chính năng lực của mình, đừng vì sự lười biếng mà quên đi mất giá trị của bản thân chúng ta. Hôm nay, hãy sống để về sau chúng ta không phải hối hận về chính bản thân mình.

Đừng để sự lười biếng phá hủy cuộc sống của bạn.

Lỗ Tấn có câu: “Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng”. Quả thật, sự lười nhác đã khiến cho nhiều người trong chúng ta trở nên trì trệ, thiếu sáng tạo, hăng say trong làm việc. Thế cho nên nếu bạn muốn thành công, bạn muốn cuộc sống này có giá trị hãy “sống như đang sống, đừng sống như đang chết”. Hãy nỗ lực hết mình để đạt được những thành quả tốt đẹp nhất cho bản thân. Đừng để những hạnh phúc nhất thời cản trở con đường đi đến thành công của bạn.

 Phạm Nhi – tapchithegioi.net